Đề xuất EU từng bước bỏ kiểm soát ethylene oxide trong mỳ ăn liền

Đề xuất EU từng bước bỏ kiểm soát ethylene oxide trong mỳ ăn liền

Bộ Công Thương vừa có văn bản số 6768/BCT-KHCN chuẩn bị nội dung phiên họp Ủy ban SPS/WTO lần thứ 84 để đáp của Văn phòng SPS Việt Nam tại Công văn số 565/SPS-BNNVN ngày 14//10/2022 và đề nghị có quan điểm nhằm tháo gỡ khó khăn trước việc sản phẩm mỳ ăn liền bị kiểm soát dư lượng ethylene oxide (EO).

Theo Bộ công thương nghiệp, thời gian qua, Bộ đã hăng hái kết hợp với dầu mối thực hành các bổn phận minh bạch hoá theo yêu cầu của Hiệp định Về ứng dụng các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và Click here kiểm dịch động thực vật (Hiệp định SPS) của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tại Việt Nam là Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trong việc thực hành nhiệm vụ thông báo và hỏi đáp các nội dung và quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật.

Cùng với đó, Bộ đã kết hợp trong việc đề nghị các nước thành viên của WTO cung cấp thông tin về các biện pháp, thủ tục đánh giá rủi ro, về thanh tra, rà và các vấn đề liên quan khác về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật.

ngoại giả, Bộ công thương nghiệp cũng luôn tích cực kết hợp với các bộ, ngành và chủ động dự các hội nghị, hội thảo, các phiên họp chính thức và không chính thức về sáng tỏ hóa do Ủy ban SPS/ WTO tổ chức.

hiện, Bộ công thương nghiệp đang tiếp tục triển khai thông báo các dự thảo và quy định hàng tháng về SPS của các nước thành viên WTO tới các địa phương, hiệp hội ngành hàng và tiếp thu phản hồi, giải đáp, chỉ dẫn đối với các nội dung có ảnh hưởng tới hoạt động kinh dinh, xuất nhập cảng hàng hóa.

Theo đó, kể từ tháng 2/2022, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa sản phẩm mỳ ăn liền của Việt Nam vào diện vận dụng quy định để kiểm soát dư lượng ethylene oxide.

Sau hơn 8 tháng triển khai, việc cấp chứng thực Here cho từng lô hàng mỳ ăn liền xuất khẩu vào EU đã và đang tạo gánh Dịch vụ gửi hàng quốc tế nặng đáng kể về hành chính và tổn phí thương nghiệp đối với Việt Nam.

bởi thế, Bộ công thương nghiệp yêu cầu Tổ công tác của Văn phòng SPS Việt Nam trao đổi với cơ quan có hệ trọng; trong đó, nêu những quan ngại về những dị biệt trong áp dụng quy định kiểm soát dư lượng ethylene oxide trong thực phẩm bởi các nhà nước, vùng lãnh thổ.

Mặt khác, yêu cầu EU cung cấp số liệu thống kê và đánh giá về việc kiểm soát dư lượng ethylene oxide trong mặt hàng mỳ ăn liền Read more xuất xứ từ Việt Nam từ Contact tháng 2/2022 đến nay, làm rõ cơ sở để áp dụng, duy trì cũng như giảm thiểu biện pháp thẩm tra và đề nghị giấy chứng nhận dư lượng ethylene oxide, xây dựng kế hoạch từng bước dỡ bỏ các biện pháp này.

Theo Uyên Hương

Báo tin

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn